FANDOM


"I'm always Jean Grey ...and always the Phoenix."

Jean Grey (Earth-616) 0001Thông tinEdit

 • Tên thật: Jean Grey
 • Bí danh: Marvel Girl, Phoenix, Jeannie, Redd Dayspring, Red.
 • Giới tính: Nữ
 • Chiều cao: 5'6
 • Cân nặng: 56kg (115lbs)
 • Màu mắt: xanh lá cây
 • Màu tóc: đỏ
 • Thiên hà: Earth-616
 • Nghề nghiệp: Giáo viên, học viên, ngừơi mẫu thời trang.
 • Công dân: Mỹ
 • Nơi sinh: New York, Mỹ.
 • Họ hàng: John Grey (cha), Elaine Grey (mẹ), Sara (chị, đã qua đời), Gailyn (cháu gái), Joey (cháu trai), Scott Summers (Cyclops, chồng), Christopher Summers (Corsair, cha chồng), Alexander Summers (Havok, anh chồng), Philip and Deborah Summers (ông bà bên chồng), Nathan Christopher Summers (Cable, con của chồng), Rachel Summers (Phoenix II, con gái của Jean và Cyclops ở chiều thời gian khác).
 • Các nhóm từng tham gia: X-men, X-factor

Tiểu sửEdit

JeanGreyUXM241p15f2

Jean Grey và tai nạn đầu đời khiến cô bộc phát sức mạnh


Jean Grey là con gái đầu của giáo sư John Grey - công tác tại Viện Lịch sử của Đại học Bard ở Annandale-on-Hudson, New York – và vợ ông, bà Elaine. Vào lúc 10 tuổi, khi Jean đang chơi đùa thì một chiếc xe ô tô đã đâm vào người bạn thân của cô, Annie Richardson. Nỗi đau đớn tột cùng khi ôm người bạn thân trong tay đã đánh thức khả năng đặc biệt của Jean, khả năng thần giao cách cảm, và Jean đã phải trải qua những đau đớn mà Annie phải trải qua khi bạn cô chết. Biến cố đau buồn này khiến Jean lầm vào trạng thái suy sụp cực độ. Tệ hơn nữa, Jean còn nhận ra cô không thể điểu khiển được khả năng đặc biệt của mình, và cô bé đã phải sống cách ly với mọi người để giữ được sự tỉnh táo cho riêng mình.
Cuối cùng thì, khi được 11 tuổi, một nhà Tâm lý học khuyên cha mẹ cô bé đưa con mình đến gặp người đồng nghiệp của ông, Giáo sư Charles Xavier, một dị nhân (điều này vẫn là một bí mật đối với họ) với khả năng thần giao cách cảm. Xavier đã giảng giải cho Jean hiểu, nhưng không nói với cha mẹ cô, rằng cô là một dị nhân. Trong những năm chữa trị, Xavier đã bảo vệ Jean bằng cách phong tỏa khả năng đặc biệt ấy cho đến khi cô bé hoàn toàn nắm được quyền kiểm soát chúng. Đồng thời, Xavier đã dạy cho Jean cách di chuyển các vật thể và cách bay lượn thông qua năng lực lâm linh của cô.

Original X-menEdit

Marvel Girl

Jean Grey trong lần xuất trận đầu tiên với bí danh "Marvel Girl"


Khi đã chắc chắn rằng Jean đã đạt được một cấp độ nhất định để có thể làm chủ khả năng di chuyển vật thể, Xavier khuyên cha mẹ Jean Grey gửi cô vào nhập học tại “Trường dành cho Những nhân tài trẻ tuổi” mà ông mới thành lập. Một cách bí mật, ngôi trường được dùng như một lớp vỏ bọc cho X-Men - một nhóm các Dị nhân trẻ được huấn luyện bởi Xavier để chiến đấu chống lại sự đe dọa của các Dị nhân ác, những kẻ muốn dùng khả năng đặc biệt của chúng để làm hại loài người. Khi gia nhập vào trường, Jean Grey trở thành thành viên thứ 5 của nhóm và nhận bí danh là Marvel Girl.
Phải thêm vài năm nữa, năm thành viên (thuộc nhóm X-Men ban đầu) còn lại mới lần lượt gia nhập vào nhóm. Một thời gian ngắn sau khi gia nhập vào đội, Grey và Scott Summers - Dị nhân có bí danh Cyclops - đã yêu nhau. Mặc dù cả hai không ai bộc lộ tình cảm của mình cho đối phương biết suốt một thời gian dài, nhưng cuối cùng họ cũng nhận ra.
Khi Xavier nhận ra rằng mình sẽ phải dành một khoảng thời gian khá dài cho việc chuẩn bị ngăn chặn âm mưu xâm lược Trái đất của Chủng tộc ngoài hành tinh Z’nox, ông đã giải ấn niêm phong cho Grey để cô có thể sử dụng siêu năng lực của mình. Grey đã vận dụng tất cả những kinh nghiệm, những bài tập mà cô học được trong nhiều năm qua điều khiển chúng cũng như ngày càng nâng cao hơn. Kể từ đó, những khi Xavier phải bận tâm cho việc khác, Grey đã dùng khả năng đặc biệt của cô để hỗ trợ cho X-Men.
Một thời gian sau, khi Xavier đã bổ sung thêm các tân binh cho X-Men, Grey và một vài cá nhân trong X-Men quyết định rời nhóm để xây dựng cuộc sống cho riêng mình. Mặc dù Scott Summers vẫn muốn ở lại nhóm nhưng không vì vậy mà quan hệ của anh và Grey xấu đi. Không lâu sau đó, Grey và các thành viên hiện tại trong nhóm X-Men bị lính của Steven Lang bắt cóc và đưa lên trạm vũ trụ của hắn. Sau khi đánh bại Lang, nhóm X-Men phải nhanh chóng quay về Trái đất bằng tàu con thoi để tránh cơn bão mặt trời đang gần kề. Toàn bộ con tàu được trang bị một tấm chắn có thể bảo vệ mọi người khỏi ảnh hưởng chết người của bức xạ mặt trời, ngoại trừ một nơi – phòng lái. Grey đã tình nguyện làm phi công. Trên đường đưa mọi người về Trái đất, cơn bão cuối cùng cũng đuổi kịp con tàu, nó quá mạnh để Grey có thể giữ lâu hơn được nữa với năng lượng của cô. Grey bắt đầu hứng chịu các tác động chết người từ cơn bão.

Phoenix Force
Edit

Thật khó để tin rằng Grey không những không chết mà cô còn được kết nối với nguồn năng lượng xa xưa có tên “Phoenix-force”, đã tái tạo và xâm nhập vào cơ thể của cô. Với nguồn năng lượng khổng lồ đó, Grey đồi bí danh thành Phoenix. Phoenix quay trở lại với nhóm, tuy nhiên Grey vẫn chưa được huấn luyện đúng mức để có thể nắm giữ một nguồn năng lực quá lớn như vậy. Tinh thần minh mẫn giúp Grey vẫn kiểm soát được “Phoenix-force” trong thời gian đầu, từ đó có thể sử dụng sức mạnh ấy trong một giới hạn cho phép. Nhưng khi bị Mastermind hãm hại, Grey đã không còn kiểm soát được mình. Bằng cách xâm nhập vào sâu thẩm tiểm thức của Grey, Mastermind – kẻ hãm hại Grey chỉ để tìm kiếm Black Queen, cũng như chứng tỏ khả năng của mình cho một tổ chức tội ác – đã buộc cô phải giải phóng tinh thần của mình để hắn điều khiển. Điều này đồng nghĩa với việc Grey không còn kiểm soát được phần tối trong nhân cách của mình cùng với nguồn năng lượng vô tận “Phoenix-force”. Như đã nói, Grey đã không được tập luyện đúng mức để ngăn chặn nó, Phoenix đã trở thành ác nữ Dark Phoenix. Sau khi thực hiện những phi vụ tàn phá khủng khiếp, một lần nữa phần tốt trong Grey đã trỗi dậy và kiểm soát Phoenix, và – lại và, trước đôi mắt kinh tởm của Cyclops, Phoenix quyết định thà tự sát còn hơn lại trở thành Dark Phoenix. Summers thương tiếc cho Grey biết bao, vì vậy mà anh cưới Madelyne Pryor, người giống Grey một cách kỳ lạ.

Dark phoenix

Dark Phoenix

Sau này người ta khám phá ra rằng Grey đã không chết, cũng chẳng phải là Phoenix. Khi Phoenix-force phản ứng lại trước nỗi đau đớn cũng như lời kêu cứu bằng thần giao cách cảm của Grey khi cô đang hấp hối trên tàu con thoi, nó đã xuất hiện trước mặt Grey với chính hình dạng mà Grey đã tưởng tượng ra. Phoenix-force nói với Grey rằng cô đang chết, nhưng nó sẽ giúp cô thực hiện điều cô ao ước nếu cô nắm lấy tay nó. Điều mà Grey muốn làm nhất bây giờ là cứu lấy mạng sống của tòan thể X-Men và của chính cô. Grey nắm lấy cánh tay của Phoenix-force và rơi vào trạng thái hôn mê. Cũng ngay lúc đó, Phoenix-force đã sao chép toàn bộ hình dạng và trí óc của Jean Grey. Phoenix-force dùng năng lực của nó để đưa toàn bộ phi hành đoàn X-Men trở về Trái Đất và đáp xuống Vịnh Jamaica bên ngoài thành phố New York. Grey, lúc này vẫn đang hôn mê, được Phoenix đặt vào một cái kén, đặt tại Vịnh Jamaica, và tịnh dưỡng trong đó trong nhiều năm. Phoenix-force cho rằng mình đã hoàn thành lời hứa với Jean và tự ép mình tin rằng nó chính là Grey. Với trí nhớ mà nó lấy được từ Grey, Phoenix-force đóng giả hoàn hảo đến mức cả giáo sư Xavier cũng không nhận ra. Rắc rối xảy ra khi nguồn năng lượng bên trong Phoenix nổi dậy chống lại bản sao nhân cách của Grey – nguyên nhân này dẫn đến sự kiện vì sao nó trở thành Dark Phoenix. Khi Phoenix tự sát, nó cũng hành động chính xác như là Grey nếu cô ở trong tình huống tương tự, đơn giản bởi vì nó đã sao chép quá chính xác nhân cách của Grey.

Chúng ta có thể xác định được nhân cách của Phoenix Force qua màu áo của Jean.

 • Xanh lá cây và vàng: Phoenix - bản tính hướng thiện
 • Đỏ và vàng: Dark Phoenix - bản tính xấu xa
 • Trắng và vàng: White Phoenix -không xác định

Jean Grey trở về và sự thành lập X-FactorEdit

Nhiều tháng sau cái chết của Phoenix, Avengers tìm thấy cái kén của Grey bên dưới Vịnh Jamaica và mang nó đến cho Fantastic Four nghiên cứu. Grey đã tự giải thoát khỏi kén nhưng vẫn chưa thể nhớ gì sau cuộc đụng độ với Phoenix-force. Với sự giúp đỡ của Avengers và Fantastic Four, cô từ từ hồi tưởng lại những việc đã xảy ra cho cô và cả Phoenix. Không biết cách nào mà năng lực thần giao cách cảm của Grey đã biến mất, thay vào đó là năng lực di chuyển vật thể của cô đã gia tăng đáng kể.
Grey tái hợp nhất những thành viên cũ của X-Men là Angel, Beast, Cyclops và Iceman. Cô thật sự lúng túng khi hay tin về làn sóng Chống dị nhân đang dâng cao tại đất nước mình, cũng như sự biến mất kỳ lạ của Giáo sư Xavier và sự thật là các thành viên X-Men hiện thời đang sát cánh cùng Magnecto, kẻ thù truyền kiếp của X-Men. Cùng có ý tưởng phải làm gì đó trong hoàn cảnh hiện nay, Grey cùng các bốn người bạn của mình thành lập một tổ chức để giúp đõ các Dị nhân, đó là X-Factor. Về sau, khi mà Giáo sư Xavier đã trở về sau một thời gian dài tạm trú ngoài không gian với Starjammers. Jean và các thành viên X-Factor tái gia nhập X-Men.


Lúc Jean vẫn còn bị giam giữ trong kén, thì Scott đã cưới Madelyne Pryor, một bản sao vô tính của Jean được tạo bởi Mr. Sinister. Về sau thì Pryor đã hóa điên, bộc lộ bản chất thật và trở thành Goblin Queen. Goblin Queen chết trong trận chiến với Jean.

Kết hônEdit

Jean Grey & Cyclops 1

Nhiều năm sau đó, Scott cuối cùng cũng cưới được Jean Grey thật. Trong tuần trăng mật của mình, không biết bằng cách nào, linh hồn của cả hai đựoc chuyển đến tương lai hai thiên niên kỷ sau và nhập vào hai cơ thể mới bới giáo phái Askani. Lãnh đạo của chúng, Rachel Summers, lại chính là con gái của Scott và Jean của thời gian đó, cũng đang đầu quân trong X-Men với bí danh là Phoenix. Mang tên mới là Slym và Redd, Scott và Jean sống khá lâu tại tương lai, nuôi dưỡng Nathan - con trai của Scott Summers và Madelyne Pryor, cũng được đưa đến tương lai. Cuối cùng thì Scott và Jean cũng được trả về với hiện tại và thể xác của họ, nhưng Nathan thì ở lại và trở thành Chiến binh anh hùng Cable.
Để luôn nhớ đến Rachel, Jean đã lấy bí danh Phoenix khi cô trở về với X-Men, cả cô và Scott hoạt động trong X-Men cho tới ngày nay.

Cái chết của Jean GreyEdit

Sau khi cưới nhau , Jean và Scott đều được biết mình là 1 phần của nhóm The Twleve - 1 nhóm 12 mutant có số phận sẽ tiêu diệt Apocalypse . Không ngờ Apocalypse tương kế tựu kế dụ nhóm The Twelve tập hợp lại và âm mưu lấy hết năng lượng của họ . Để cứu X-man , Cyclops nhảy vào giữa lúc Apocalypse đang định nhập hồn vào X-man . Kết quả xảy ra là Cyclops bị Apocalypse khống chế . Hắn sau đó biến mất . Jean và con trai Cable lên đường đến Ai Cập để tìm Scott . Dùng khả năng tâm linh của mình , Jean tách đôi tinh thần của Apocalypse và Scott ra còn Cable thì giết chết Apocalypse . Nhưng trước khi rời Ai Cập , 1 thuộc hạ của Apocalypse đã tiên đoán rằng Cyclops sẽ thay đổi .
Khi trở về học viện , Jean dần nhận ra Cyclops đang trở nên lạnh nhạt với mình . Anh ta bắt đầu mối quan hệ mờ ám với Emma Frost . Scott sau đó thú nhận với Jean hành vi ngoại tình của mình và thừa nhận chỉ có Emma mới làm anh ta thỏa mãn trên giường. Jean đi gặp Emma yêu cầu giải thích . Emma chỉ cười và nhạo báng Jean . Quá tức giận , Jean giải phóng năng lượng Phoenix Force và nhắm thẳng vào não Emma .
Jean và Wolverine sau đó tham gia 1 nhiệm vụ ngoài không gian , trục trặc xảy ra khi con tàu đi quá gần mặt trời . Phoenix Force lại bộc phát và cứu mạng họ . Jean xin Wolverine hãy giết cô ấy để cô ấy không bị Phoenix Force thao túng nữa . Anh ta sau đó chỉ giúp cô tạm thời giải phóng " Ý thức Phoenix " . Khi trở về Trái đất , họ gặp lại Xorn - kẻ lúc này nhận mình là Magneto ( thực ra là mạo danh ) . Hắn dùng khả năng từ trường cực lớn và giết chết Jean . Jean chết trong vòng tay Scott và bảo anh ta phải sống .
Scott chán nản muốn đóng cửa học viện . Sau đó , anh ta gặp lại Jean - lúc này là White Phoenix . Cô ấy nói với anh rằng 150 năm sau , Beast ( bất tử ) đã mở cửa lại học viện và điều chế thành công 1 liều thuốc làm hồi sinh cô . Jean trong tương lai sẽ sống trong 1 cỗ máy gọi là White Hot Room - cái tổ của Phoenix . Cô ấy khuyên Scott phải sống tốt và sau đó quay về tương lai . Scott sau đó mở cửa lại học viện và sống cùng Emma Frost .

Phoenix endsong & warsongEdit

Phoenix quay lại Trái đất và hồi sinh Jean Grey . Các X-men đuổi theo cô đến tận miền Bắc và áp dụng mọi cách để tiêu diệt cô . Đế chế Shi'ar cũng gửi phi thuyền đến tiêu diệt Phoenix Force . Cuối cùng , nhờ Cerebro , Emma và Three-in-one đã liên kết ý thức của tất cả các X-men lại và gửi đến Jean tình yêu của họ dành cho cô . Jean cảm động và khống chế được phần Phoenix trong mình .Cô ấy sau đó tự chui vào White Hot Room và biến thành hàng trăm mảnh vỡ .

Trong Phoenix Warsong , dù không xuất hiện trực tiếp nhưng qua các sự kiện Phoenix khống chế Three-in-one , tiết lộ hiện tại Jean đang chu du trong không gian tìm kiếm những mảnh vỡ thất lạc của mình . 1 ngày nào đó , Jean sẽ quay lại , trở thành 1 phần của Stepford Cuckoos .

Sức mạnh & Kỹ năngEdit

Jean Grey được coi là mutant cấp omega (cấp mạnh nhất) nhưng thực tế cô còn mạnh hơn nhữn
358px-New X-Men Vol 1 120 Textless

Khả năng điều khiển vật thể

g người ở cấp độ này nhiều.

Điều khiển vật thể ('Telekinesis)Edit

Jean Grey có khả năng di chuyển vật thể từ xa theo ý muốn. Cô có thể dịch chuyển nhiều vật thể cùng một lúc và thậm chí có thể dịch chuyển cả những vật thể lớn và nặng như nhà cửa, cây cối.

 • Bay lượn: Jean có thể dịch chuyển chính bản thân cô, điều đó đồng nghĩa với việc Jean bay được.

Ngoại cảmEdit

Jean Grey có một khả năng ngoại cảm mạnh mẽ và nó càng khuếch đại lên nhiều lần khi kết hợp với Phoenix Force. Khả năng này giúp Jean có thể thao tác lên trí não của người khác hoặc thậm chí là những sinh vật cấp cao hơn con người.

 • Phòng thủ tâm linh:
 1. Ngụy trang: Jean sử dụng khả năng ngoại cảm của mình để làm cho não của người khác không nhận thông tin về sự có mặt của cô hoặc một vật thể nào khác trong thời gian đó, đồng nghĩa với việc họ sẽ không thể nhìn thấy cô ấy hoặc nhìn thấy một người nào đó thay vì cô. Tuy nhiên, ngụy trang bản thân không có nghĩa là cô không bị tấn công.
 2. Ngụy trang đột biến: Jean Grey sử dụng khả năng này để tránh khỏi sự phát hiện của Cerebro
 3. Lá chắn tâm linh: Khả năng giúp tạo một lá chắn vô hình tránh khỏi mọi tấn công tâm linh.
 • Ảo ảnh: Khả năng tạo ra những ảo ảnh và đưa chúng vào tâm trí con người, khiến họ lầm tưởng về những sự việc, sự kiện họ nhìn thấy nhưng không có thật.
 • Kiểm soát trí não:
 1. Điều khiển tâm trí: Khả năng điều khiển suy nghĩ và hành động của người khác xung quanh cô.
 2. Nhập hồn: Khả năng xâm nhập và điều khiển toàn bộ hệ thống trí não và cơ thể của người khác như cơ thể của mình, ở trạng thái này cô sẽ tạm thời thoát khỏi cơ thể của mình để nhập vào cơ thể của người khác.
 3. Tẩy não: Có thể xóa ký ức của người khác, tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 4. Tê liệt tâm thần: Cô có thể làm người khác tê liệt tâm thần hoặc thể chất tạm thời.
 5. Phẫu thuật tâm linh: Khả năng giúp Jean tác động lên trí não và các dây thần kinh của người khác để giảm đau cho họ và kích thích sự tự chữa lành của cơ thể người.
 6. Tăng tốc thần kinh: Jean có thể làm cho trí não của người khác hoạt động mạnh và nhanh hơn bằng cách tăng tốc các tín hiệu thần kinh trong não bộ, sức mạnh của người đó cũng tăng một cách bất ngờ nhưng chỉ là tạm thời.
 7. Suy yếu sức mạnh: Trái ngược với khả năng tăng tốc thần kinh, lần này Jean sẽ tác động lên trí não của người khác để làm cho sức mạnh phóng ra của họ suy yếu dần.
 • Liên kết tâm linh: Khả năng kết nối tâm trí của người khác với tâm trí mình để liên lạc và trao đổi thông tin.
 • Tấn công tâm linh: Tập hợp sức mạnh tâm linh và phóng nó vào tâm trí của kẻ thù. Mặc dù không gây sát thương vật lý nhưng sẽ làm cho trí não một cảm giác cực kỳ đau đớn đến bất tỉnh hoặc thậm chí làm chết não.
 • Dò đột biến: Khả năng dò ra những người đột biến trong bán kính giới hạn xung quanh ông và xác định cấp độ của người đột biến đó.
 • Di chuyển ý thức: Khả năng chuyển hết tâm trí, ký ức và ý thức của mình vào một vật chủ khác phòng trường hợp cô bị chết đột ngột.
 • Biểu trưng phượng hoàng: Đôi lúc sức mạnh tâm linh của Jean bỗng dưng hóa thành một sinh vật có hình dạng một con phượng hoàng rực lửa to lớn có khả năng tấn công vật lý.

'Phoenix Force's Avatar'Edit

Phoenix Forcelà một thực thể vũ trụ có sức mạnh siêu nhiên. Nó có một mối liên kết thần bí và khăng khít với Jean Grey như thể chị em song sinh. Mối liên kết này luôn dẫn dắt cho Jean Grey và Phoenix Force đến với nhau và hòa làm một. Khi đã nhập thể, Phoenix Force và Jean Grey là một sinh vật có sức mạnh ghê gớm không ai có thể kìm hãm. Nguy hiểm hơn, khi những xúc cảm của con người che mờ đi lý trí theo chiều hướng xấu, Phoenix sẽ trở thành Dark Phoenix, sức mạnh kinh khủng nay càng kinh khủng hơn và điều đáng sợ nhất, nó không còn là người tốt nữa.


Trở thành vật chủ của Phoenix Force, Jean Grey có thêm nhiều sức mạnh mới:


 • Siêu năng dịch chuyển: Khả năng đi xuyên qua vũ trụ siêu nhanh với vận tốc tính bằng năm ánh sáng.Jeangreypower

*màu xanh: khi nhập thể cùng Phoenix Force